Thông tin về lao động đi làm tại nước ngoài

THÔNG TIN VỀ LAO ĐỘNG ĐI LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN

I. Thị trường lao động

*Tiêu chuẩn tuyển chọn

– Đủ 18 tuổi trở lên; đáp ứng yêu cầu về sức khỏe

– Trình độ học vấn: Phổ thông trung học trở lên

* Ngành nghề: Tu nghiệp, thực tập tại các công ty dệt may, cơ khí, chế biến thủy sản, mộc, xây dựng, nông nghiệp…

* Thời hạn hợp đồng: tối đa không quá 3 năm.

* Thu nhập bình quân: khoảng 100.000 Yên/tháng (tương đương khoảng 23.000.000 đồng/tháng)

II. Thực tập sinh Việt Nam đi tu nghiệp tại Nhật Bản

Nhật Bản là một trong ba quốc gia có nền kinh tế lớn thứ nhất toàn cầu. Nhu cầu tiếp nhận lao động nước ngoài của Nhật Bản rất lớn, mỗi năm tiếp nhận hàng trăm nghìn thực tập sinh nước ngoài, trong đó có thực tập sinh chiếm khoảng 7.000 thực tập sinh.
Hiện nay, Việt Nam có rất nhiều thực tập sinh đang làm việc tại Nhật Bản với nhiều ngành nghề khác nhau.
Các thực tập sinh Việt Nam đều có công việc, điều kiện làm việc tốt với mức thu nhập ổn định.

III. Các chương trình đưa thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản

1. Chương trình Tổ chức Hợp tác tu nghiệp quốc tế Nhật Bản (OTIT)

“Chương trình phái cử và tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài vào tu nghiệp tại Nhật Bản” đã được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ký với Tổ chức Hợp tác tu nghiệp quốc tế Nhật Bản (JITCO) sau này chuyển sang tổ chức OTTIT từ 01/012017. Thông qua Chương trình này hỗ trợ đào tạo nghề nhằm giúp nâng cao tay nghề, tiếp cận với các kỹ thuật tiên tiến và công nghệ hiện đại, khi trở về nước góp phần tích cực vào công cuộc phát triển đất nước.

Cho đến nay, có nhiều doanh nghiệp phái cử Việt Nam uy tín, đủ điều kiện được OTIT chấp thuận đưa thực tập sinh sang tu nghiệp tại Nhật Bản.

2. Chương trình hợp tác với Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Nhật Bản (IM JAPAN)(nguồn : dolab.gov.vn)

Trong lĩnh vực phái cử thực tập sinh, bên cạnh quan hệ hợp tác với JITCO, từ cuối năm 2005, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ký Bản Thỏa thuận với Cơ quan phát triển nguồn nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM JAPAN). Thực tập sinh đi tu nghiệp tại Nhật Bản theo chương trình này hầu như không phải đóng các chi phí trước khi xuất cảnh, ngoại trừ các khoản chi phí khám sức khoẻ, lệ phí làm hộ chiếu và visa, chi phí ăn, ở trong thời gian đào tạo trước phái cử. Sau khi hoàn thành thời gian tu nghiệp và thực tập kỹ thuật về nước, tổ chức IM JAPAN sẽ hỗ trợ mỗi thực tập sinh khoản tiền 600.000 Yên (khoảng trên 7.500 USD) để hỗ trợ việc hoà nhập, tìm việc làm mới hoặc tự tạo việc làm cho bản thân. Đối với những thực tập sinh có nguyện vọng làm việc trong các công ty Nhật Bản tại Việt Nam, tổ chức IM Japan sẽ phối hợp cùng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội liên hệ với các công ty để hỗ trợ việc làm.

Đây là chương trình phù hợp với tinh thần Quyết định số 71/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhằm hỗ trợ người lao động ở các huyện nghèo, vùng sâu vùng xa đi làm việc ở nước ngoài. Cơ quan trực tiếp thực hiện chương trình này tại Việt Nam là Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội).

3. Một số chương trình khác:(nguồn : dolab.gov.vn)

Bên cạnh việc hợp tác đưa thực tập sinh và thực tập kỹ năng sang tu nghiệp và thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản, Việt Nam cũng đã cung cấp lao động kỹ thuật có tay nghề cao, kỹ sư công nghệ thông tin, những người có trình độ đại học và trên đại học trong các lĩnh vực cho Nhật Bản. Hiện nay, thời gian làm việc của kỹ sư, chuyên gia Việt Nam tại Nhật Bản là ba năm và có thể gia hạn thêm hai năm, mức lương bình quân khoảng 250.000 yên/tháng (khoảng 3.000 USD), được cung cấp nhà ở, điện nước và các tiện nghi sinh hoạt như bếp gas, tủ lạnh, lò sưởi… Mức thu nhập cao cùng môi trường, điều kiện làm việc tiên tiến tại Nhật Bản là yếu tố hấp dẫn đối với các tân kỹ sư. Tuy nhiên, so với chương trình thực tập sinh, việc tuyển kỹ sư và chuyên gia cũng khó khăn hơn, yêu cầu đào tạo tiếng Nhật dài hơn nhưng hiệu quả cao gấp nhiều lần, chất lượng lao động được đảm bảo và ít phát sinh trong quá trình làm việc.

Ngoài ra, từ năm 2012, trong khuôn khổ Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA), hai Bên đã thống nhất triển khai Chương trình đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội được Thủ tướng Chính phủ giao là đơn vị đầu mối thực hiện Chương trình này. Việt Nam là nước thứ ba, sau Phillipines và Indonesia, chính thức có thỏa thuận hợp tác đưa ứng viên điều dưỡng và hộ lý sang làm việc và học tập tại Nhật Bản – quốc gia phát triển hàng đầu thế giới về dịch vụ y tế. Đây là cơ hội tuyệt vời cho các điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam sẽ được huấn luyện trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, nâng cao trình độ của bản thân trong thời gian làm việc tại Nhật Bản cũng như có thể sử dụng những kiến thức, kinh nghiệm hữu ích học tập được khi trở về làm việc trong nước.

IV. Quy định của Luật Quản lý xuất nhập cảnh liên quan đến tiếp nhận thực tập sinh:

1. Tư cách lưu trú:

Luật Quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản quy định muốn nhập cảnh vào Nhật Bản phải kê khai hồ sơ xin tư cách lưu trú. Tùy theo mục đích nhập cảnh, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh xem xét cấp cho tư cách lưu trú. Sau khi có được tư cách lưu trú, tới cơ quan đại diện ngoại giao của Nhật Bản ở nước sở tại để xin visa nhập cảnh. Người nước ngoài chỉ được phép tiến hành các hoạt động theo đúng mục đích đã được quy định ở tư cách lưu trú.

2. Thời gian lưu trú:

Nội dung thị thực nhập cảnh dán vào hộ chiếu của thực tập sinh :

Tư cách lưu trú;
Thời gian lưu trú;
Ngày được phép nhập cảnh;
Tên sân bay (địa phương) nơi cửa khẩu nhập cảnh.

3. Thay đổi tư cách lưu trú:

Theo quy định của Luật Quản lý xuất nhập cảnh, người có tư cách lưu trú muốn thay đổi mục đích ở lại phải làm thủ tục xin Bộ trưởng Bộ Tư pháp để thay đổi tư cách lưu trú cho phù hợp với mục đích ở lại

Đăng ký thông tin  Cam kết về

  ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI CỦA CHÚNG TÔI

  TRÁCH NHIỆM - UY TÍN

  Luôn mang đến sự yên tâm và tin tưởng khi đã lựa chọn dịch vụ của chúng tôi

  ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP

  Luôn có những giải pháp tốt nhất, tuân thủ pháp luật, minh bạch trong mọi vấn đề

  HỒ SƠ NHANH CHÓNG

  Đáp ứng nhu cầu của khách hàng nhanh chóng, đúng thời điểm

  HIỆU QUẢ CAO

  Luôn hướng đến sự hiệu quả cao nhất cho mỗi khách hàng

  HỖ TRỢ 24/7

  Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng 24/7

  CHI PHÍ HỢP LÝ

  Dịch vụ chi phí hợp lý và cạnh tranh nhất cho mọi đơn hàng